Báo Vnexpress làm SEO như thế nào?

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng một tờ báo lớn hàng đầu Việt Nam như Vnexpress.net thì có cần phải làm SEO không, nếu có thì cách làm có gì khác biệt các trang khác?

Xin chào các bạn, rất vui vì các bạn đã ghé thăm Website và đọc bài viết này. Mình là Đức và hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn một số thông tin trong phạm vi cho phép và không gây hại đến chủ thể được nhắc đến ở đây.

Trước khi bắt đầu mỗi dự án SEO nào thì nhiệm vụ đầu tiên của bạn không phải là lên kế hoạch triển khai SEO ngay, mà chính là xác định mục tiêu cần đạt của dự án là gì, từ đó bạn mới đi sâu vào phân tích sản phẩm, đối tượng khách hàng, thị trường cạnh tranh… để đưa ra các chiến lược SEO phù hợp nhất. Không phải 1 kế hoạch SEO nào cũng áp dụng được cho tất cả các dự án đâu nhé.

Vnexpress - Báo tiếng việt nhiều người đọc nhất vừa tròn 20 tuổi
Vnexpress – Báo tiếng việt nhiều người đọc nhất vừa tròn 20 tuổi

Về cơ bản khi làm SEO cho một dự án là website tin tức, báo chí thì cũng như bao lĩnh vực khác, đó chính là vận dụng các kỹ thuật SEO mà mọi người đã biết để tăng thứ hạng các từ khóa, thu hút lượng click (traffic) tự nhiên về các trang đích (có thể là trang chủ, trang chuyên mục, bài viết, sản phẩm, thẻ…) và user làm gì tiếp theo ở trong mỗi trang đó thì tùy vào mục đích của mỗi dự án. Đối với bán hàng / TMĐT thì mục tiêu của SEO là bán được hàng (SEO làm ra đơn hàng, ra doanh thu Organic), còn đối với SEO báo tin tức như Vnexpress nói riêng và các trang báo khác thì mục tiêu chỉ cần Organic traffic (phải là User thật) là họ đã có doanh thu từ việc quảng cáo thông qua các Adnetwork như Google Adsense… Quảng cáo bán banner (Display), quảng cáo từ bài PR (thông tin doanh nghiệp)….

Các con số tăng trưởng của Vnexpress trong 20 năm qua (Nguồn Video: Vnexpress)

Như vậy tới đây bạn đã biết mục tiêu nhiệm vụ của làm SEO báo chính là Organic traffic rồi đúng không nào? Ok bây giờ mình sẽ đi vào phần cách làm SEO của Vnexpress như thế nào mà họ lại thành công đến vậy nhé.

Bí mật bật mí

Có một điều mà mình phải bất ngờ khi biết cách làm SEO của Vnexpress từ trước đến gần bây giờ là… Họ không cần làm SEO?

Bạn có tin không? chứ mình là rất khó tin nhưng sự thật là họ chỉ quan tâm đến SEO trong thời gian gần đây, khi mà các đối thủ đang tăng trưởng ngày càng nhanh và sắp dí sát đích, khi phân tích các đối thủ tăng trưởng traffic từ kênh nào thì thật sự nó đến từ Organic rất nhiều, mà kênh kéo Organic đó không gì khác ngoài SEO. Cũng chính vì vậy mà mình có cơ duyên được tiếp quản nhiệm vụ tối ưu và tăng trưởng SEO cho Vnexpress, và sau đó mình mới có thể ngồi và kể lại cho các bạn hành trình ấy nó diễn ra thế nào như bây giờ đây.

Hành trình SEO Vnexpress

(Nội dung mình đang cập nhập thêm vì chưa có thời gian để viết nữa các bạn thông cảm nhé, cùng chờ nhé !!)